Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại tỉnh Đắk Lắk

Cập nhật lúc: 14:38 04/10/2019

Ngày 03/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát của Quốc hội Lê Thị Nga đã dẫn đầu Tổ công tác làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ban, ngành liên quan.
Toàn cảnh buổi làm việc
Theo báo cáo tại buổi làm việc, tổng số trẻ em trên toàn tỉnh hiện nay là 509.946 em, chiếm 26,1% dân số; số trẻ em nam 266.032; số trẻ em nữ 243.941. Số lượng trẻ em bị xâm hại giai đoạn (2015-2019) là 279 vụ ( bé gái 222, bé trai 57) giai đoạn (2011-2014) là 367 vụ ( bé gái 267, bé trai 100).  Số trẻ em và độ tuổi của trẻ em bị xâm hại theo hình thức được quy định tại Điều 4 và các điều khác của Luật trẻ em gồm: bạo lực 51/76 vụ; xâm hại tình dục 190/242 vụ; mua bán ½ vụ; bóc lột và bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em 0 vụ; bắt cóc đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em; tổ chức hỗ trợ, xúi giục, ép buộc trẻ em tảo hôn 1 vụ; các hành vi xâm hại khác 36/47 vụ. Hầu hết các vụ xâm hại tình dục trẻ em, các đối tượng xâm hại có trình độ học vấn thấp, thiếu sự hiểu biết về pháp luật, bị ảnh hưởng bởi lối sống tiêu cực từ văn hóa phẩm đồi trụy. Trong tổng số các vụ trẻ em bị xâm hại, số vụ xâm hại tình dục chiếm tỷ lệ cao 73,77%.
Đối tượng tội phạm đa dạng, nhưng chủ yếu là người quen biết như hàng xóm, người thân trong gia đình; các đối tượng thường lợi dụng các cháu ở nhà một mình, những nơi vắng vẻ; dụ dỗ các cháu đi chơi, hoặc lợi dụng quen biết trên mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội. Hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đều xảy ra xâm hại trẻ em, những huyện xảy ra nhiều gây bức xúc hiện nay là Cư’Mgar, Tp Buôn Ma Thuột, Ea H’leo, Krông Năng, Krông Pắc. Hậu quả của hành vi xâm hại khiến 5 trẻ em tử vong; bị thương tật do xâm hại 159; có thai do bị xâm hại 13 trường hợp.
Đại diện Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc có nhiều ý kiến của các cơ quan chức năng đề xuất giải pháp quan trọng là phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ đồng bộ giữa các Bộ, ban, ngành, tổ chức xã hội và cộng đồng ở địa phương; xác lập cơ chế phối hợp phòng ngừa, xử lý vụ việc xâm hại trẻ em tại địa phương; tuyên truyền, giáo dục ý thức cảnh giác, phát hiện sớm, tự phòng ngừa các hoạt động xâm hại tình dục và hỗ trợ tư vấn pháp lý khi cần thiết; xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, cá nhân che giấu, không thông báo, không tố cáo vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em. Trong đó, giải pháp rất quan trọng là nâng cao trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở.
Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát của Quốc hội Lê Thị Nga nhấn mạnh: Hiện nay, không ít trẻ em vẫn chưa nhận được sự quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ cần thiết. Thậm chí có những trẻ em bị xâm hại cả về thể xác và tinh thần. Vì vậy, các địa phương phải vào cuộc quyết liệt bố trí kinh phí cho hoạt động truyền thông, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác trẻ em các cấp, nhất là tuyên truyền Luật Trẻ em và các văn bản có liên quan cho cộng tác viên bảo vệ chăm sóc trẻ em tại thôn, buôn, tổ dân phố trên địa bàn.

Thanh Tú - (nguồn: daklak.gov.vn)