Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc tại huyện Buôn Đôn

Cập nhật lúc: 07:45 21/08/2019

Sáng ngày 20/8/2019, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Đắk Lắk do đồng chí Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Buôn Đôn về thực trạng đời sống kinh tế - xã hội của người dân ở buôn Đrăng Phôk. Tham gia Đoàn công tác có đồng chí H’Kim Hoa Byă - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Vong Nhi Ksơr – Bí thư Huyện ủy Buôn Đôn; đồng chí Nguyễn Như Bút – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn.
Quanh cảnh buổi làm việc
Buôn Đrăng Phôk thuộc xã biên giới Krông Na, tiếp giáp huyện Konhét và huyện Betchanđa, tỉnh Muldulkiri, vương quốc Campuchia. Buôn Đrăng Phôk hình thành từ những năm 1980 bên bờ sông Sêrêpôk, dọc theo đường Tỉnh lộ 16B, nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Yok Đôn và có vị trí quan trọng đối với bảo vệ quốc phòng an ninh khu vực biên giới. Đrăng Phôk là buôn vùng 3, đời sống kinh tế - xã hội của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Toàn buôn hiện có 126 hộ với 497 khẩu, chủ yếu là dân tộc Êđê. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 70,8%. Trong buôn hiện còn 22 hộ thiếu đất ở và 32 hộ thiếu đất sản xuất.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Buôn Đôn đã báo cáo đến Đoàn công tác về thực trạng tại buôn Đrăng Phôk đồng thời đề xuất, kiến nghị với Đoàn xem xét mở rộng diện tích đất sản xuất, trong đó có diện tích lúa nước cho người dân buôn Đrăng Phôk; cần có chính sách khoanh vùng để người dân chăn nuôi gia súc; triển khai thực hiện quỹ đất theo Quyết định số 672, ngày 29/3/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến trả lại đất cho địa phương với diện tích 556 ha tại buôn Đrăng Phôk ở 2 Tiểu khu  442 và 458 của Vườn quốc gia Yok Đôn…
Trên cơ sở kiến nghị, đề xuất và thực trạng hiện nay của buôn Đrăng Phôk, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề ra những giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, thay đổi nhận thức, ổn định đời sống kinh tế - xã hội của người dân buôn Đrăng Phôk.
Đồng chí Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: để đời sống kinh tế - xã hội của người dân buôn Đrăng Phôk phát triển một cách bền vững, bảo đảm an ninh quốc phòng, các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường công tác dân vận, tìm phương pháp, hướng tổ chức sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Trước mắt cần hướng dẫn bà con phương pháp trồng trọt, chăn nuôi, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, tăng diện tích rừng giao cho người dân nhận khoán… Về lâu dài, cần xây dựng đề án quy hoạch buôn Đrăng Phôk một cách bài bản để phát triển tại chỗ, không di dời đến nơi khác. Chú trọng xây dựng phương án quy hoạch buôn Đrăng Phôk thành khu du lịch cộng đồng để phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ. Tiếp tục, khảo sát, xây dựng hoàn thiện Đề án quy hoạch buôn Đrăng Phôk phát triển bền vững trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thời gian sớm nhất.
Trước đó, Đoàn công tác của Tỉnh ủy đã đi khảo sát thực tế tình hình đời sống, cơ sở vật chất, điều kiện sản xuất tại buôn Đrăng Phôk.

Thanh Tú - (nguồn: daklak.gov.vn)