Kỳ họp lần thứ 37 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba thành công tốt đẹp

Cập nhật lúc: 10:16 13/09/2019

Ngày 12/9/2019, tại Hà Nội diễn ra Lễ bế mạc Kỳ họp thứ 37 Ủy ban Liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam - Cuba. Tham dự buổi Lễ có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz, đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam - Cuba; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera; và đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương và các đại biểu, chuyên gia 2 nước.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz ký kết Biên bản Kỳ họp thứ 37 UBLCP Việt Nam - Cuba
Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, sau 4 ngày làm việc tích cực, khẩn trương và trách nhiệm của hai bên, chương trình Kỳ họp lần thứ 37 UBLCP Việt Nam - Cuba đã thành công tốt đẹp.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà - đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam - Cuba phát biểu tại Lễ bế mạc
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao tinh thần làm việc tích cực của đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và nhóm chuyên gia 2 nước trong suốt thời gian diễn ra Kỳ họp, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi thông tin, phát huy sáng kiến, khai thác tối đa các tiềm năng cũng như cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư, góp phần thực hiện thành công các cam kết giữa hai nước. 
Tại Kỳ họp thứ 37,  hai bên đã đánh giá tình hình thực hiện Biên bản Kỳ họp thứ 36, và ký Hiệp định thương mại mới, đưa Việt Nam đã trở thành đối tác thương mạicChâu Á lớn thứ 2 tại Cuba. Hiện nay, một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba đã được triển khai tích cực và có sản phẩm cung cấp cho thị trường Cuba; hợp tác trên các lĩnh vực: nông nghiệp, y tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục, thông tin truyền thông... đều có chuyển biến tích cực.
Hai bên thống nhất nội dung hợp tác của Kỳ họp thứ 37, trong đó xác định các ưu tiên trọng tâm là: Nâng cao kim ngạch thương mại hai nước, kim ngạch xuất khẩu của Cuba sang Việt Nam, tiến tới cân bằng cán cân thương mại; đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba, thống nhất chủ trương về một số dự án mới; thực hiện hiệu quả các dự án hợp tác đã ký kết trong lĩnh vực nông nghiệp, khuyến khích hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong sản xuất cây có hạt, nuôi trồng thủy sản; tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thông tin truyền thông, y tế và các lĩnh vực khác.
Tại kỳ họp này, hai đồng Chủ tịch UBLCP đều nhất trí cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của UBLCP theo hướng thiết thực, cụ thể, thực chất hơn và đã thống nhất một số điểm mới trong các thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Bộ trưởng Malmierca Diaz, đồng Chủ tịch UBLCP Cuba - Việt Nam phát biểu tại Lễ bế mạc
Đánh giá cao những kết quả đạt được tại Kỳ họp thứ 37, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cho biết, hai bên có trách nhiệm phối hợp đôn đốc, theo dõi kết quả đạt được trong quá trình thực hiện những nội dung ký kết trong Biên bản Kỳ họp.
Theo Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz, hai bên đã dành sự quan tâm đặc biệt đến việc ký kết và sớm triển khai Hiệp định thương mại mới, trong đó chú trọng cập nhật tình hình kinh tế song phương giai đoạn 2020 - 2025, cùng nhau tìm giải pháp tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba, tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm hàng hóa Cuba vào Việt Nam, trong đó có những sản phẩm thuộc lĩnh vực dược, y tế; 
Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz nêu bật ý nghĩa của việc ký kết Biên bản Kỳ họp thứ 37 UBLCP Việt Nam - Cuba, Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Quản lý dược Việt Nam và Cơ quan quản lý dược Cuba và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Y tế Cuba và Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, qua đó tạo điều kiện thực hiện các hoạt động đăng ký, tái đăng ký các sản phẩm dược, sản phẩm công nghệ y khoa của Cuba tại Việt Nam.
Việc ký kết Biên bản Kỳ họp thứ 37 UBLCP Việt Nam - Cuba là cơ sở pháp lý để hai bên phối hợp triển khai một cách hiệu quả những nội dung, hoạt động, chương trình, dự án hợp tác đã được thống nhất.
Cục Quản lý dược Việt Nam và Cơ quan quản lý dược Cuba ký Bản ghi nhớ hợp tá
Trong thời gian diễn ra Kỳ họp, đoàn đại biểu của Cuba đã có dịp tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, làm việc với lãnh đạo các Bộ: Y tế, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo một số doanh nghiệp. Các buổi làm việc đều thể hiện tình cảm đoàn kết, hữu nghị, anh em và sự thống nhất quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, đưa quan hệ hợp tác kinh tế lên xứng tầm với mối quan hệ chính trị, ngoại giao tin cậy giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Cuba.

Thanh Tú - (nguồn: Đình hà - moc.gov.vn)