Hơn 10.000 cán bộ quản lý đô thị các cấp được đào tạo thông qua Đề án 1961.

Cập nhật lúc: 10:24 30/09/2019

Ngày 27/9/2019, tại Hà Nội, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện AMC - Bộ Xây dựng) tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý về xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức và lãnh đạo chuyên môn đô thị các cấp” (Đề án 1961). Phó Trưởng ban Chỉ đạo Đề án, Giám đốc Học viện AMC Trần Hữu Hà chủ trì Hội nghị.
TS. Trần Hữu Hà - Phó Trưởng ban Chỉ đạo Đề án, Giám đốc Học viện AMC phát biểu tại Hội nghị
Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và đầu tư; Sở Xây dựng, lãnh đạo đô thị các tỉnh; đại diện các tổ chức quốc tế: Ngân hàng Thế giới (WB), Liên minh các đô thị thế giới, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc (UNHABITAT).
Phát biểu tại Hội nghị, TS. Trần Hữu Hà cho biết, Đề án 1961 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 25/10/2010, với mục tiêu chung là nâng cao nhận thức, năng lực quản lý, điều hành cho công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp về công tác quản lý xây dựng và phát triển đô thị Việt Nam. Mục tiêu cụ thể là trang bị cho công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp những kiến thức cơ bản về quản lý đô thị, kỹ năng lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và thực thi các nhiệm vụ quản lý quy hoạch đô thị, đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng kết cấu hạ tầng đô thị; quản lý phát triển và sử dụng đất đô thị; quản lý tài chính đô thị; quản lý môi trường, kiến trúc - cảnh quan đô thị; kiểm soát phát triển đô thị; đến năm 2020 có 100% công chức lãnh đạo đương nhiệm, công chức đô thị từ loại V trở lên, công chức lãnh đạo, chuyên môn các cơ quan tham mưu giúp UBND các cấp quản lý xây dựng và phát triển đô thị được đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung, cập nhật kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý xây dựng và phát triển đô thị.
Được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng giao là đơn vị chủ trì thực hiện Đề án, Học viện AMC đã tích cực chủ động, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các nhiệm vụ, mục tiêu được giao và đạt được những kết quả quan trọng, trong đó: Đã hoàn thành xây dựng chương trình, biên soạn tài liệu phục vụ công tác giảng dạy cho 8 nhóm đối tượng học viên, gồm: 8 bộ chương trình, 3 bộ tài liệu phục vụ đào tạo, 6 bộ chương trình tài liệu đào tạo chuyên sâu; xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên chuyên sâu và kiêm nhiệm, gồm cán bộ, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà nghiên cứu khoa học, các chuyên gia quốc tế.
Cùng với sự vào cuộc tích cực và trách nhiệm của các Bộ, ban ngành Trung ương, các địa phương, đến nay Học viện AMC đã tổ chức thành công hơn 400 khóa đào tạo bồi dưỡng, bổ sung, cập nhật kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho hơn 10.000 lượt cán bộ công chức lãnh đạo đương nhiệm, công chức đô thị các cấp trên cả nước. Tại các khóa đào tạo này có thí điểm áp dụng lồng ghép mô hình đào tạo của Ngân hàng Thế giới với phương pháp giảng dạy tích cực. Các khóa học đều nhận được sự đánh giá cao về tính hữu ích, thiết thực, giúp nâng cao kiến thức, năng lực lãnh đạo và phương pháp xử lý tình huống trong quản lý đô thị, kỹ năng giải quyết tình huống phù hợp chức trách, nhiệm vụ của từng chức danh.
Toàn cảnh Hội nghị
Để đảm bảo hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ, mục tiêu của Đề án 1961, tại Hội nghị, các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận, đánh giá những điều kiện thuận lợi, khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện Đề án tại các địa phương, đồng thời đề xuất các giải pháp triển khai hiệu quả các mục tiêu còn lại của Đề án.

Thanh Tú - (nguồn: moc.gov.vn)