Hội nghị Đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược KHCN ngành Xây dựng và Chương trình phối hợp giữa Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2016 - 2020

Cập nhật lúc: 09:33 20/07/2017

Ngày 18/7/2017, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị Đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược KHCN ngành Xây dựng và Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2016 - 2020.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị
Dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc 2 Bộ.
Đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược KHCN ngành Xây dựng trong những năm qua, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết: Đến nay, các nhiệm vụ khoa học công nghệ được Bộ Xây dựng phê duyệt đã bám sát các nhiệm vụ chủ yếu đề ra trong Chiến lược và bước đầu giải quyết được một số nhiệm vụ phát triển ngành Xây dựng theo chiều sâu cũng như các yêu cầu cấp thiết của cuộc sống. Các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ đã góp phần giúp ngành Xây dựng làm chủ được công nghệ thiết kế, thi công nhà cao tầng, các công trình giao thông, thủy lợi, các công trình công nghiệp quy mô lớn và các công trình đặc biệt khác.
Thứ trưởng Lê Quang Hùng phát biểu tại Hội nghị
Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ trong lĩnh vực vật liệu xây dựng đã hỗ trợ, thúc đẩy tăng năng suất lao động và tạo ra nhiều sản phẩm vật liệ xây dựng tính năng cao, thân thiện với môi trường. Hiện nay, sản phẩm vật liệu xây dựng sản xuất tại Việt Nam theo chủng loại đã chiếm lĩnh từ 60 - 90% thị phần trong nước. Cụ thể, năm 2016, cả nước đã sản xuất được khoảng 76 triệu tấn xi măng, 24,6 tỷ viên gạch các loại, 520 triệu m2 gạch ốp lát các loại, 167 triệu m2 kính xây dựng, 12,9 triệu sản phẩm sứ xây dựng,... Các sản phẩm vật liệu xây dựng áp dụng khoa học công nghệ mới bước đầu đã tạo dựng được thương hiệu và chất lượng trong nước và quốc tế, như: Kính tiết kiệm năng lượng Low-e; gạch bê tông nhẹ khí chưng áp AAC,…
Trong quá trình thực hiện Chiến lược cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ khoa học thường xuyên hàng năm, Bộ Xây dựng đã ban hành 5 Chương trình nghiên cứu trọng điểm cấp Bộ, bao gồm: Nghiên cứu thực nghiệm xây dựng công trình biển đảo; nghiên cứu phát triển vật liệu xây dựng sử dụng tro, xỉ, thạch cao đã qua xử lý từ các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất phân bón và các cơ sở công nghiệp phát thải khác; nghiên cứu phát triển vật liệu xây và cấu kiện không nung cho công trình xây dựng đến năm 2020; Chính phủ điện tử; nghiên cứu ứng dụng công nghệ, vật liệu tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo trong các công trình xây dựng và thúc đẩy phát triển công trình xanh.
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, những năm qua, Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Đến nay, những nội dung phát triển khoa và học công nghệ của Bộ Xây dựng đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển ngành Xây dựng, phục vụ hiệu quả cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tập trung phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng gắn với cách mạng công nghệ 4.0; triển khai các nội dung khoa học cụ thể, thiết thực, phục vụ yêu cầu thực tiễn, đặc biệt là các yêu cầu về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng - an ninh; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực phát triển khoa học và công nghệ; rà soát lại toàn bộ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, hệ thống định mức kỹ thuật, đơn giá xây dựng nhằm loại bỏ những quy định lạc hậu, không phù hợp, đồng thời sửa đổi, bổ sung, ban hành mới những quy định đáp ứng nhu cầu thực tế cuộc sống hiện nay.
Về chương trình phối hợp giữa Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị 2 Bộ đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện những nội dung đã thỏa thuận, đồng thời tăng cường phối hợp trong công tác chỉ đạo, quản lý, giám sát triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp nhà nước và trọng điểm cấp Bộ, ngành xây dựng.
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Bộ Xây dựng đã đạt được trong quá trình phát triển khoa học và công nghệ những năm qua. Cụ thể, hiện nay nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng trong nước đã có thể cạnh tranh về chất lượng cũng như mẫu mã với sản phẩm ngoại nhập, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài. Điều đó cho thấy ngành Xây dựng đã bắt nhịp kịp thời về công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng trên thế giới.
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh hoàn toàn đồng tình và nhất trí với những đề nghị của Bộ Xây dựng trong việc tăng cường hơn nữa sự phối hợp hoạt động giữa 2 Bộ, đồng thời thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển khoa học công nghệ ngành xây dựng nhằm tạo ra các sản phẩm mới; vật liệu thay thế; công nghệ cao trong thiết kế, thi công xây dựng, từng bước phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

(Nguồn: T.Đ.Hà - Bộ Xây dựng)