Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Antonio Mesa Villafana thăm và làm việc tại Bộ Xây dựng

Cập nhật lúc: 13:43 06/05/2019

Ngày 26/4/2019, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Antonio Mesa Villafana. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Lê Quang Hùng, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera, lãnh đạo một số các tập đoàn, tổng công ty thuộc ngành Xây dựng Việt Nam và Cuba
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc
Bày tỏ sự cảm ơn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, Thứ trưởng Lê Quang Hùng và Bộ Xây dựng Việt Nam đã quan tâm, đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Bộ Xây dựng Cuba trong nhiều năm qua, Bộ trưởng Rene Antonio Mesa Villafana cho biết, hiện nay Cuba có nhu cầu lớn về đầu tư xây dựng, cải tạo một số nhà máy xi măng, nhà máy điện, sản xuất bột đá, sản xuất cấu kiện bê tông, vật liệu chống thấm mái công trình, phát triển cơ sở hạ tầng ngành du lịch, sân golf… Cuba cũng đã xây dựng danh mục các công trình, dự án cần thực hiện từ nay cho đến năm 2021để kêu gọi đầu tư nước ngoài và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, hợp tác với các doanh nghiệp Cuba. Cùng với việc khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam hợp tác, đầu tư triển khai các dự án tại Cuba, Cuba hiện có hơn 16.000 kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, kỹ thuật, giao thông và hàng trăm doanh nghiệp chuyên ngành về tư vấn, thiết kế, xây dựng… sẵn sàng tham gia đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng Việt Nam, nếu các đối tác Việt Nam có nhu cầu hợp tác.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bày tỏ vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Rene Antonio Mesa Villafana và đoàn công tác của Bộ Xây dựng Cuba sang thăm và làm việc, đồng thời  nhấn mạnh quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba, đặc biệt với chuyến thăm chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  vào tháng 3/2018 và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez vào tháng 11/2018. Cùng với đó, tại Kỳ họp lần thứ 36 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cuba, 2 bên đã thảo luận nhiều giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa 2 nước.
Bộ trưởng Rene Antonio Mesa Villafana tại buổi làm việc
Về nhu cầu đầu tư xây dựng của Cuba trong một số lĩnh vực đã được Bộ trưởng Rene Antonio Mesa Villafana đề cập, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, nhiều Tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng là doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam về một số lĩnh vực quan trọng của ngành, hoàn toàn đủ khả năng đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của Cuba về cải tạo nhà máy xi măng, sản xuất bột đá, vữa khô, sản xuất cấu kiện bê tông nhẹ, phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, xây dựng sân golf…Bộ Xây dựng Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ tập trung nghiên cứu những tiềm năng, khả năng hợp tác với các đối tác Cuba trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có đầu tư xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng. Sắp tới, Tổ công tác thúc đẩy hợp tác và đầu tư từ Việt Nam vào Cuba sẽ được thành lập do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng. 
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị cần tổ chức thường xuyên hơn những cuộc họp tổng kết, đánh giá kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nội dung hợp tác đã ký kết, từ đó đề xuất những giải pháp tháo gỡ kịp thời.
Toàn cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam và Cuba cũng đã trao đổi thông tin và tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Cuba, những thuận lợi, khó khăn đã, đang và có thể gặp phải trong quá trình hợp tác. Để cụ thể hóa chỉ đạo của 2 Bộ trưởng tại buổi làm việc, sắp tới, Tổng công ty VICEM, Tổng công ty HUD, Tổng công ty Hà Nội sẽ có chương trình làm việc cụ thể với Công ty DINVAI (thuộc Bộ Xây dựng Cuba) về kế hoạch hợp tác.
Về một số khó khăn mà doanh nghiệp Việt Nam gặp phải do sự khác biệt về cơ chế, chính sách tại Cuba, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề xuất Cuba tăng cường các giải pháp tháo gỡ, có thể áp dụng thí điểm một số giải pháp linh hoạt đối với doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Cuba, nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước.

Thanh Tú - (nguồn: TĐH - moc.gov.vn)