Công bố thể lệ cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn - cộng đồng bền vững với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”

Cập nhật lúc: 10:21 13/09/2019

Ngày 12/9/2019, tại Hà Nội, Ban Tổ chức cuộc thi "Thiết kế nhà ở an toàn - cộng đồng bền vững với biến đổi khí hậu khu vực ven biển" đã công bố thể lệ cuộc thi. 
Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia Đỗ Thanh Tùng phải biểu tại Lễ công bố thể lệ cuộc thi
Đây là cuộc thi do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức, thông qua Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của Biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” (của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)-UNDP). Đơn vị hỗ trợ tổ chức là Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr) - Bộ Xây dựng.
Theo Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia Đỗ Thanh Tùng, cuộc thi nhằm mục đích tìm kiếm các thiết kế nhà ở an toàn ven biển với chi phí thấp, có tính khả thi cao, đồng thời góp phần cải thiện, nâng cao nhận thức cộng đồng về nhà ở an toàn chống bão lụt, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nghèo ven biển, hướng đến Đoàn kết - Kết nối - Tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau tự phục hồi sau thiên tai, đồng thời tạo cơ sở để UNDP triển khai các chương trình, dự án nhằm tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam.
Đại diện UBDP phát biểu tại buổi lễ
Đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng (chỉ tính riêng năm 2018 đã có hơn 31.000 ngôi nhà ở Việt Nam chịu ảnh hưởng của bão, lũ lụt), đại diện UNDP nhấn mạnh nỗ lực của UNDP trong việc hỗ trợ nhà ở cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam. Thời gian qua, UNDP đã phối hợp với một số tổ chức hỗ trợ 1.600 căn nhà cho người nghèo khu vực ven biển Việt Nam, dự kiến trong 6 tháng tới sẽ có thêm 2.400 hộ dân được hỗ trợ về nhà ở.
Cuộc thi này là sự kiện nằm trong chuỗi những hoạt động của UNDP nhằm mang đến cho người dân khu vực ven biển cuộc sống an toàn, hạnh phúc, bền vững, được phát động ở cấp quốc gia gồm 3 hạng mục chính là: Nhà ở chống bão chi phí thấp; Nhà ở nhiều lợi ích, thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng đến tương lai; Điểm dân cư khu vực ven biển có khả năng chống chịu thiên tai.
Đối tượng dự thi là những người đang hành nghề thiết kế kiến trúc, xây dựng và sinh viên các ngành thiết kế kiến trúc, quy hoạch.
Cuộc thi có 2 vòng xét tuyển, gồm vòng sơ khảo và vòng chung kết. Trong đó, vòng sơ khảo: Ban giám khảo chọn ra 30 mẫu thiết kế tốt nhất trong các phương án tham dự cuộc thi; vòng chung kết: Ban giám khảo sẽ chọn ra những bài thi tiêu biểu nhất trên cơ sở vòng sơ khảo và chấm giải.
Thời hạn nộp bài thi tính đến 16h30 ngày 30/10/2019, và Lễ công bố, trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào ngày 15/11/2019 tại trụ sở UNDP Việt Nam, 304 Kim Mã, Hà Nội.

Thanh Tú - (nguồn: moc.gov.vn)