Câu hỏi: Mình có tham khảo : Điều 49 Luật nhà ở năm 2014, có 9 đối tượng (điều kiện cần) thuộc đối được mua nhà ở XH; điều 51 nói rõ 3 ĐK về nhà ở, cư trú, thu nhập (điều kiện đủ). Câu hỏi : 1/ Mình công tác ở công ty TNHH, vợ làm ở Sở NN&PTNN : vợ chồng mình có đáp ứng điều kiện cần để mua nhà ở XH không ? 2/ Mình chưa có nhà nhưng có 1 lô đất ở phường khác với phường nơi có nhà ở XH thì mình có đáp ứng ĐK đủ để mua nhà XH không ? 3/ Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình : trong trường hợp có đất đã làm nhà nhưng nhà không có giấy phép xây dựng thì nhà đó có phải là nhà ở thuộc sở hữu của mình không ? Dưới góc độ của đơn vị xét duyệt đối tượng mua nhà ở XH thì vợ chồng mình có thuộc đối tượng mua nhà ở XH không ? Cảm ơn

Ngày gửi: 26/12/2019 bởi: Ngô Quốc Phú

Sở Xây Dựng trả lời:

Chào bạn:
Với nội dung bạn hỏi, Sở Xây dựng có ý kiến như sau:
Câu hỏi 1:  Minh đang công tác ở Cty TNHH vợ làm ở Sở NN&PTNN vợ chồng mình có đáp ứng điều kiện cần để mua nhà ở xã hội không?
Trả lời: Theo tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội. Trường hợp vợ chồng ông đáp ứng điều kiện tại tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 thì thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.
Câu hỏi 2:  Minh chưa có nhà ở nhưng có một lô đất ở phường khác nơi có nhà ở xã hội thì mình có đáp ứng điều kiện cần để mua nhà ở xã hội không?
Trả lời:
   Theo Khoản 1,  Điều 51 Luật Nhà ở 2014, quy định: Đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này thì phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập theo quy định sau đây:
a) Điều kiện về nhà ở
- Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.
b) Điều kiện về cư trú
- Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội;
- Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này.
c) Điều kiện về thu nhập
- Các đối tượng 4, 5, 6 và 7 (điều)  thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân (vì người nộp thuế thu nhập cá nhân là những người có thu nhập cao).
Đề nghị ông đối chiếu để tham khảo.
Câu hỏi 3:
Trả lời: Do câu hỏi không rõ ràng, về đất ở hay xây dựng trên đất nông nghiệp, xây dựng dự trái pháp có bị cưỡng chế tháo dỡ hay không. vì vậy, Sở Xây dựng không có cơ sở trả lời ông.

Câu hỏi: e muon hoc nganh xay dung.o huyen krongpak co cho nao day nghanh xay dung khong ?

Ngày gửi: 22/12/2019 bởi: yphenie

Sở Xây Dựng trả lời:

Chào bạn:

Với nội bạn hỏi, bạn liên hệ trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện Krông Pắk để xem có thông tin về mở lớp học về chuyên ngành xây dựng hay không! Sở Xây dựng không có chức năng đào tạo, cũng như liên kiết để mở các lớp học về ngành xây dựng!

Trân trọng!

Câu hỏi: Cho em hỏi về việc nộp lại hồ sơ xin cấp cchn điều chỉnh lại đã có kết quả chưa ạ. Em cảm ơn

Ngày gửi: 23/11/2019 bởi: nguyễn quý dương

Sở Xây Dựng trả lời:

Chào bạn:

Bạn vui lòng liên hệ đến bộ phận "một cửa" để có thông tin cụ thể! số điện thoại: 02623.852256.

Câu hỏi: Cho tôi hỏi phần chi tiết đơn giá vật liệu từ tháng 9, tháng 10/2019 thì tải ở đâu? có thấy công văn mà không thấy phần chi tiết cảm ơn.

Ngày gửi: 20/11/2019 bởi: Tô Minh Ái

Sở Xây Dựng trả lời:

Chào bạn, với  nội dung bạn hỏi, để tra cứu thông tin giá VLXD định kỳ bạn truy cập vào địa chỉ: http://soxaydungdaklak.gov.vn/p/thong-tin-can-biet/cong-bo-gia-vlxd.html để có thông tin chi tiết.

Trân trọng!

 

Câu hỏi: Kính chào Sở Xây dựng Cho tôi hỏi Nghị định Số: 68/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng có hiệu lực từ ngày 1-10-2019 nhưng hiện tại chưa có thông tư hướng dẫn, vậy khi lập dự toán thì áp dụng như thế nào ạ. xin chân thành cảm ơn.

Ngày gửi: 15/11/2019 bởi: Mai Thanh Hải

Sở Xây Dựng trả lời:

Sở Xây dựng nhận được câu hỏi của bạn đọc Mai Thanh Hải tại hòm thư thanhhaixd2003@gmail.com hỏi về đề nghị hướng dẫn lập dự toán theo Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 của Chính phủ; Căn cứ Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, Sở Xây dựng có ý kiến như sau:
1. Dự án đầu tư xây dựng đã phê duyệt truớc ngày Nghị định số 68/2019/NĐ-CP có hiệu lực và đang triển khai thì tiếp tục thực hiện quản lý chi phí đầu tư xây dựng (bao gồm cả việc điều chỉnh tổng mức đầu tư, điều chỉnh dự toán xây dựng) theo quy định của Nghị định số 32/2015/NÐ-CP ngày 23 tháng 5 năm 2015 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.
2. Dự án đầu tư xây dựng đã lập, thẩm định nhưng chưa đuợc phê duyệt, hoặc đã phê duyệt nhưng chưa triển khai thì các hoạt động quản lý chi phí đầu tư xây dựng tiếp theo thực hiện theo quy định của Nghị định số 68/2019/NĐ-CP; việc điều chỉnh lại cơ cấu khoản mục chi phí trong tổng mức đầu tư đã phê duyệt theo quy định tại Nghị định này do nguời quyết định đầu tư quyết định trên cơ sở đảm bảo tiến độ thực hiện dự án và hiệu quả trong công tác quản lý. Ðối với các công việc, gói thầu đã triển khai ký hợp đồng thì thực hiện theo nội dung hợp đồng đã ký.
Trong thời gian chờ Thông tư hướng dẫn Nghị định số 68/2019/NĐ-CP, quý cơ quan tổ chức xác định chi phí đầu tư xây dựng theo phương pháp hướng dẫn tại Thông tư số 06/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 và thực hiện hoạt động quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình tương ứng với các trường hợp nêu trên. Hiện nay, Bộ Xây dựng dựng đang soạn thảo 10 Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 68/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Sau khi Bộ Xây dựng ban hành và có hiệu lực thì xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng theo quy định mới.
Sở Xây dựng có ý kiến để bạn đọc Mai Thanh Hải biết thực hiện theo quy định./.

Câu hỏi: thủ tục thi cấp chứng chỉ giám sát

Ngày gửi: 13/11/2019 bởi: nguyễn đức hoàng

Sở Xây Dựng trả lời:

Chào bạn: vời nội dung bạn hỏi, bạn truy cập vào địa chỉ: https://motcua.daklak.gov.vn/trang-chu/tra-cuu/chi-tiet-thu-tuc?ma-thu-tuc=30714 để có thông tin chi tiết và lựa chọn cách thức nộp hồ sơ.

Bạn có thể gọi điện trực tiếp đến phòng quản lý hoạt động xây dựng để được hướng dẫn chi tiết, số điện thoại: 0262.3855610 (gặp chị Vân).

Trân trọng!

 

Câu hỏi: Xin hướng dẫn cập nhật thông báo giá nhân công , ca máy , vật liệu công trình giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh đak lak đến tháng 10/2019! Xin chân thành cảm ơn

Ngày gửi: 02/11/2019 bởi: Huỳnh Thuận

Sở Xây Dựng trả lời:

Chào bạn!

Với nội dung bạn hỏi, bạn vui lòng liên hệ phòng Kinh tế vật liệu xây dựng để được hướng dẫn chi tiết!

Các bảng giá VT, VLXD định kỳ được Sở Xây dựng công bố trên trang thông tin điện tử của Sở tại địa chỉ: soxaydungdaklak.gov.vn để cá nhân tổ chức tham khảo.

Số điện thoại liên hệ:

Trưởng phòng - Phụ trách phòng: Vũ Huy Dũng: 0914.002.743

Phó Trưởng phòng: Phạm Sỹ Hải: 0948.760.067.

Câu hỏi: Xin cho hỏi tháng 11/2019 khi nào có đợt thi chứng chỉ xây dựng. Hồ sơ nộp vào lúc nào, gồm những gì, ở đâu. Xin cảm ơn

Ngày gửi: 29/10/2019 bởi: Nguyễn Thành

Sở Xây Dựng trả lời:

Chào bạn, thời gian nộp hồ sơ cho đến hết ngày 15/11/2019, thời gian tổ chức thi vào ngày 21/11/2019.

Thành phần hồ sơ bạn vào trang thông tin điện tử Sỏ Xây dựng, mục HÀNH CHÍNH CÔNG, hoặc Cổng dịch vụ công tỉnh Đắk Lắk để tra cứu.

Bạn có thể liên hệ đến số điện thoại: 3852256 để có thông tin chi tiết. hoặc trực tiếp đến số 15 Hùng Vương, phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột.

Trân trọng!

Câu hỏi: Cho tôi hỏi trong trường hợp đơn vị chưa đăng ký chứng chỉ năng lực thì có được tham gia lập báo cáo KTKT công trình cấp 4 có quy mô nâng cấp sửa chữa. Cá nhân trong đơn vị đủ tư cách và chứng chỉ hành nghề. Xin cảm ơn.

Ngày gửi: 12/10/2019 bởi: mai long

Sở Xây Dựng trả lời:

Sở Xây dựng nhận được câu hỏi của Công dân Mai Long qua thư điện tử, với nội dung: “Trong trường hợp đơn vị chưa đăng ký chứng chỉ năng lực thì có được tham gia lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình cấp 4 có quy mô nâng cấp, sửa chữa. Cá nhân trong đơn vị đủ tư cách và chứng chỉ hành nghề?”
Sở Xây dựng có ý kiến như sau:
Theo Điều 55 Luật Xây dựng 2014 quy định nội dung của Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng bao gồm: Thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế công nghệ (nếu có), dự toán xây dựng và phần thuyết minh.
Do đó, để tham gia các nội dung của công tác lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình cấp IV có quy mô cải tạo, sửa chữa thì tổ chức phải có đủ điều kiện năng lực hạng 3 trở lên đối với các lĩnh vực thiết kế và quản lý chi phí theo quy định tại Khoản 20 Điều 1 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP, trong đó: lĩnh vực thiết kế phải được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định. 
Sở Xây dựng có ý kiến như trên, để Công dân Mai Long được biết.

Câu hỏi: Cho tôi xin quyết định 135/QĐ-SXD ngày 2/8/2019 của sở xây dựng về kết quả xét cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cá nhân. Trân trọng!

Ngày gửi: 02/09/2019 bởi: Nguyen Manh Hung

Sở Xây Dựng trả lời:

Sở Xây dựng gửi đến bạn Quyết định 135/QĐ-SXD ngày 2/8/2019 của sở xây dựng về kết quả xét cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cá nhân. Trân trọng!